Cựu chiến binh làm giàu từ nghề mộc

Thứ hai - 04/05/2020 08:45

Phát huy phẩm chất truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, cùng với sự cần cù, năng động, dám nghĩ, dám làm, cựu chiến binh Lê Văn Chinh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh tổ 1, phường Duyệt Trung (Thành phố) mạnh dạn đầu tư xưởng mộc, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhập ngũ năm 1985, sau 3 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, ông Chinh xuất ngũ trở về quê hương; năm 1988 ông lập gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, năm 2001, ông đầu tư phát triển nghề mộc, bắt đầu từ việc sửa chữa đồ gỗ, nhận đóng thủ công giường, tủ, kệ, bàn ghế… cho khách.

Nhận thấy các mặt hàng nội thất bằng gỗ có nhu cầu tiêu dùng lớn, ông mạnh dạn dùng số tiền tiết kiệm từ việc làm mộc, cộng với vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội mở xưởng sản xuất. Tay nghề cao, được sự tin tưởng của khách hàng, xưởng mộc ngày càng phát triển với quy mô lớn, máy móc, thiết bị phục vụ được ông chú trọng đầu tư.

Từ việc nắm bắt nhu cầu thị hiếu của khách hàng, cùng với cải tiến kỹ thuật, đa dạng sản phẩm, mẫu mã ngày càng đẹp, khách đến đặt hàng ngày càng nhiều. Đến nay, xưởng mộc của ông rộng gần 500 m2, hoạt động liên tục, tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên, chủ yếu là hội viên và con em cựu chiến binh trong phường, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Từ nghề mộc, mỗi năm trừ chi phí, ông thu lãi trên 200 triệu đồng. Ngoài làm mộc, ông Chinh cải tạo trên 4.000 m2 đất vườn trồng cây ăn quả, chăn nuôi đem lại thu nhập cho gia đình trên 80 triệu đồng/năm.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Chinh còn là chi hội trưởng cựu chiến binh tích cực tham gia các hoạt động của Hội và tổ. Ông luôn đi đầu hưởng ứng các cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Nhân đạo”, Quỹ “Khuyến học”…, nhiệt tình giúp đỡ các hội viên lúc khó khăn.

Tác giả bài viết: Hà Thu