Kiểm tra, giám sát việc triển khai tín dụng chính sách tại huyện Nguyên Bình

Thứ ba - 21/03/2023 14:16

Ngày 10/3, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban đại diện Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh do đồng chí Nguyễn Thắng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ủy viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai tín dụng chính sách tại huyện Nguyên Bình.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nguyên Bình có 28 thành viên, do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Ban duy trì họp thường kỳ, họp hằng quý; luôn bám sát các nội dung nghị quyết, quyết định của HĐQT NHCSXH tỉnh, cụ thể hóa từng nội dung phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Hằng năm, xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, giao nhiệm vụ và phân công địa bàn cụ thể cho các thành viên Ban đại diện.

Đến ngày 28/2/2023, tổng nguồn vốn huy động của Phòng Giao dịch đạt 298 tỷ 501 triệu đồng, tăng 4 tỷ 703 triệu đồng so với cuối năm 2022, trong đó, nguồn vốn Trung ương 271 tỷ 280 triệu đồng, tăng 4 tỷ 737 triệu đồng; nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương 1 tỷ 935 triệu đồng, tăng 460 triệu đồng so với cuối năm 2022, đạt 102% kế hoạch; nguồn vốn huy động tại địa phương 25 tỷ 286 triệu đồng, đạt 98% kế hoạch.

Đoàn kiểm tra, giám sát làm việc với Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nguyên Bình.

Doanh số cho vay 2 tháng đầu năm đạt 16 tỷ 022 triệu đồng, doanh số thu nợ 11 tỷ 508 triệu đồng với 4.897 khách hàng dư nợ. Tổng dư nợ 297 tỷ 705 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 1,54%, tăng 4 tỷ 514 triệu đồng so với cuối năm 2022. Dư nợ bình quân 1 tỷ 551 triệu đồng/tổ tiết kiệm và vay vốn; dư nợ bình quân 60 triệu đồng/khách hàng. Việc giao dịch được thực hiện tại 100% xã, thị trấn.

Đến ngày 28/2/2023, Phòng Giao dịch triển khai cho 282 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, trong đó có 109 lượt hộ nghèo, 26 lượt hộ cận nghèo; giúp 22 hộ tạo nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh; 51 lao động được tạo việc làm; 3 lượt học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn; đầu tư xây dựng 54 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Đoàn kiểm tra, giám sát Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nguyên Bình tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40/CT-TW ngày 22/11/2014 và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách; nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội; chú trọng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát định kỳ theo quy định.

Phòng Giao dịch huyện triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng. Chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã trong việc kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động kém hiệu quả; triển khai các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng đối với xã có nợ quá hạn, lãi tồn đọng.

Đối với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, UBND, Ban giảm nghèo cấp xã làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ; những quy định, hướng dẫn cho vay của NHCSXH. Nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách, đầu tư hiệu quả, có trách nhiệm trong việc hoàn trả vốn.

Đoàn giám sát kiểm tra hộ vay vốn tại xóm Bình Đường, xã Phan Thanh (Nguyên Bình).

Trước đó, đoàn công tác kiểm tra thực tế tại 5 hộ vay vốn, 1 tổ tiết kiệm và vay vốn, 4 tổ chức hội nhận ủy thác của xã Phan Thanh (Nguyên Bình).

Tác giả bài viết: Phương Anh

Nguồn tin: Báo Cao Bằng