Ra mắt Mô hình “Cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự”

Thứ năm - 27/07/2023 15:54
Xóm Lũng Oong thuộc xã Trương Lương cách trung tâm xã 17 km giáp danh với xã Vũ Minh thuộc huyện Nguyên Bình là một xóm vùng cao dân cư thưa thớt địa hình hiểm trở đi lại khó khăn, thiếu đất sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 70%, nhân dân ở đây sống thuần túy bằng nghề trồng ngô mỗi năm hai vụ, xóm có 68 hộ, 345 nhân khẩu gồm 2 dân tộc (Hmông và Dao) chủ yếu là dân tộc Dao, trình độ dân trí thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Đa số đồng bào ở đây một lòng theo Đảng không tin, không nghe theo kẻ xấu tuyên truyền xuyên tạc nói xấu chế độ; tuy nhiên những năm gần đây tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp như: hiện tượng rủ rê người đi công ty làm việc nhẹ nhàng, hưởng lương cao, đi lao động ngoài nước trái phép.

Tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc giữa Công an với Hội CCB về phối hợp: “Bảo vệ an ninh trật tự đất nước trong tình hình hiện nay” và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Hội CCB xã Trương lương phối hợp với Ban Công an xã tiến hành khảo sát địa bàn và xác định chọn Chi hội xóm Lũng Oong để xây dựng mô hình an ninh tự quản với mục đích tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động hội viên CCB và nhân dân chấp hành tốt chủ chương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy sức mạnh toàn dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn chính trị - xã hội trên địa bàn.

Sáng ngày 21/7/2023, Chi hội CCB xóm Lũng Oong xã Trương Lương tổ chức Lễ ra mắt và công bố quyết định thành lập mô hình “Cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự”. Dự lễ ra mắt có đại diện Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân, Ban Công an, Hội CCB xã Trương lương, Bí thư, Trưởng xóm và đại diện các đoàn thể xóm Lũng Oong; mô hình gồm 8 đồng chí, Tổ trưởng tổ an ninh tự quản là đồng chí: Bàn Tòn Liu Chi hội trưởng Hội CCB xóm.

z4552162992656 64321333c0dd9d4d10f1dc44b8c86440

z4552163006373 07c92983a1f7e13cb0bf00049e2b6b97

Lễ ra mắt mô hình “Tổ an ninh tự quản” xóm Lũng Oong, xã Trương Lương, huyện Hòa An

Tại buổi lễ ra mắt thông qua Quy chế hoạt động của mô hình, phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng nhóm hộ trên địa bàn. Mô hình “Cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự” xóm Lũng Oong là mô hình nhằm huy động đông đảo hội viên Cựu chiến binh tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, với phương châm “Cựu chiến binh vì an ninh Tổ quốc”, mô hình hoạt động dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, Chi bộ xóm, sự hướng dẫn nghiệp vụ của Công an xã và Hội Cựu chiến binh xã Trương Lương.

Các thành viên tham gia mô hình có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng Công an, các đoàn thể của xóm, xã tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương có liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự; thường xuyên nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời phát hiện những vụ việc, đối tượng nghi vấn có dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về cư trú; theo chức năng, nhiệm vụ được phân công phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng mô hình hoạt động hiệu quả, vững mạnh, thật sự là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Tác giả bài viết: Nông Đình Bùi

Nguồn tin: Hội Cựu chiến binh huyện Hòa An