Phát huy hiệu quả công tác phối hợp

Thứ hai - 02/10/2023 08:36
Trong những năm vừa qua Hội Cựu chiến binh các xã thuộc khu vực biên giới của huyện Hạ Lang, thường xuyên phối hợp với Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, hội viên và nhân dân ở khu vực biên giới, chấp hành tốt chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác biên giới trên đất liền nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Trong đó, đặc biệt chú trọng các nội dung của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác biên giới trên đất liền. Khẳng định tính đúng đắn của chủ trương, quan điểm của Đảng là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Tuyên truyền các văn bản pháp lý về việc giải quyết, quản lý và bảo vệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt là: Hiệp ước biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ký ngày 30 tháng 12 nãm 1999); 03 văn kiện pháp lý: Nghị định thư về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (ký ngày 18 tháng 11 năm 2009), Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (ký ngày 18 tháng 11 năm 2009), Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (ký ngày 18 tháng 11 năm 2009).

z4742565540622 d780a890c8a50893ed363abe9fce9bd5 1
z4742565572447 50c5388fce8200fc040c874813666ce2

Chi hội CCB xóm Lũng Đa, xã Minh Long phối hợp với tổ công tác Lũng Đa, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn tuần tra mốc giới

Tuyên truyền vận động người dân thực thi, hỗ trợ quản lý tuyến biên giới; về trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, công tác bảo đảm an ninh, trật tự; các hoạt động giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, trao đổi giữa nhân dân hai bên biên giới...; tuyên truyền phòng, chống các hoạt động buôn người, buôn lậu, gian lận thương mại góp phần xây dựng đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về quản lý biên giới như: vượt biên, xuất cảnh trái phép, truyền đạo trái pháp luật, di cư tự do qua các vùng biên giới; tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới. Đồng thời, đấu tranh phản bác các quan điểm, tư tưởng sai trái, thù địch, xuyên tạc, kích động về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc; củng cố, tăng cường xây dựng tình cảm đoàn kết, truyền thống gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là nhân dân sinh sống dọc tuyến biên giới hai nước.

Cụ thể ngày 16/8/2023 Hội CCB huyện Hạ Lang, phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn tổ chức tuần tra, phát quang đường biên giới từ mốc 841 đến mốc 844, với sự tham gia 09 hội viên CCB Chi hội xóm Lũng Đa, xã Minh Long, cùng với  05 cán bộ, chiến sĩ thuộc tổ công tác Lũng Đa Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn. Việc duy trì thường xuyên công tác phối hợp về bảo vệ an ninh biên giới quốc gia và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới được cấp uỷ, chính quyền địa phương, đánh giá cao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vĩnh An

Nguồn tin: Hội Cựu chiến binh huyện Hạ Lang