Nguồn vốn chính sách giúp cựu chiến binh vượt khó, làm giàu

Thứ ba - 01/06/2021 10:31

Bám sát điều kiện thực tiễn và nhu cầu của hội viên, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh triển khai nhiều giải pháp quản lý hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Từ đó, kịp thời hỗ trợ nhiều hội viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Tư (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Hợp tác xã Miến dong Án Lại nỗ lực làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Hội CCB huyện Hòa An là một trong những đơn vị phối hợp hiệu quả với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện quản lý vốn vay ủy thác. Hiện nay, Hội đang quản lý 53 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với dư nợ trên 62 tỷ đồng, trên 1.200 hộ vay. Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Hòa An Nông Đình Bùi cho biết: Hội thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV. Tích cực tuyên truyền, thông tin công khai các chủ trương, chính sách liên quan đến tín dụng ưu đãi; tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng, trong đó có hội viên CCB được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Hoàng Văn Tư, xóm Án Lại, xã Nguyễn Huệ là hội viên CCB tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Thời gian đầu, ông lựa chọn mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Năm 2012, ông vay Phòng Giao dịch NHCSXH huyện 10 triệu đồng đầu tư mua giống cây dong riềng. Nhận thấy miến dong là sản phẩm thế mạnh của địa phương nhưng bà con mới chỉ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ,  năm 2013, ông vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng dong riềng, thành lập Hợp tác xã Miến dong Án Lại.

Với số vốn tích lũy và vốn vay NHCSXH, ông đầu tư xây dựng nhà xưởng rộng gần 1.000 m2, mua máy móc thiết bị phục vụ dây chuyền sản xuất tinh bột dong. Hằng năm, hợp tác xã cung ứng giống, hướng dẫn quy trình chăm sóc, bón phân cho bà con. Đến vụ thu hoạch, hợp tác xã thu mua củ dong riềng đem về nghiền thành bột, cung cấp nguyên liệu cho thành viên hợp tác xã và các hộ trong làng nghề sản xuất miến dong.

Sau khi bán sản phẩm, bà con mới phải trả tiền giống cây trồng ban đầu. Đến nay, hợp tác xã có 15 thành viên, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 60 tấn miến, sau khi trừ chi phí đạt thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông Tư còn giữ vai trò là tổ trưởng tổ TK&VV Chi hội CCB xóm Án Lại với 27 tổ viên, dư nợ trên 1 tỷ đồng.

Vốn tín dụng chính sách đã trở thành đòn bẩy giúp các hội viên CCB có thêm động lực vượt qua khó khăn, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hội CCB tỉnh phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh NHCSXH tỉnh và các hội, đoàn thể các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tăng cường phối hợp với NHCSXH, cấp ủy, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể nhận ủy thác để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách.

Công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn và đôn đốc trả nợ được quan tâm chú trọng, các cấp Hội CCB phát huy tốt vai trò định hướng, nhân rộng những mô hình hay, cách làm phù hợp với từng địa bàn để hội viên áp dụng như: trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ… Đến nay, tổng dư nợ vốn vay tín dụng chính sách qua kênh Hội CCB trên địa bàn tỉnh đạt 482,3 tỷ đồng, với 409 tổ TK&VV 9.872 hộ vay.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Thắng cho biết: Thời gian tới, Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm bổ sung nguồn vốn vay cho hội viên. Thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động của các cấp Hội, tổ TK&VV, đôn đốc, thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi tồn đọng, lập hồ sơ nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan của người vay vốn. Phối hợp với NHCSXH rà soát, đánh giá lại toàn bộ nội dung, công đoạn ủy thác để có giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác trong những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Phương Anh

Nguồn tin: Báo Cao Bằng