Cao Bằng thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Thứ ba - 19/06/2018 04:58
Trong 05 năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” trên địa bàn tỉnh Cao Bằng ngày càng đi vào chiều sâu, tập hợp hội viên đoàn kết thống nhất thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tổ chức Hội, góp phần giữ vững sự ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên từng địa bàn dân cư.
Cao Bằng thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”
Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào “Cựu chiến binh (CCB) chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới”, “CCB giúp nhau xoá đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp” được các cấp Hội, hội viên CCB hưởng ứng thực hiện và đạt được những kết quả tích tực; tạo động lực củng cố, thúc đẩy hoạt động của Hội; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý thức tự lực tự cường cho thế hệ trẻ; phát hiện, bồi dưỡng các gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; cán bộ, hội viên CCB hăng hái thi đua phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, góp phần củng cố thế trận quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.

Công tác phát triển, bồi dưỡng hội viên, nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh (TSVM) được các cấp Hội quan tâm thực hiện, đến nay toàn tỉnh có 26.090 Hội viên CCB sinh hoạt tại 1.890 chi hội thuộc 227 Hội cơ sở; mở được 80 lớp tập huấn cho trên 5.000 lượt cán bộ Hội tham gia; giới thiệu cho các cấp uỷ kết nạp được 1.226 Đảng viên; hàng năm, có trên 85% chi hội đạt TSVM; 98% Hội cấp trên cơ sở đạt TSVM, 88% gia đình CCB đạt gia đình văn hoá. Phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên; phối hợp với Uỷ ban MTTQ, các nhà hảo tâm hỗ trợ xoá được 657 nhà dột nát cho hội viên với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng; đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng tặng trên 1.900 suất quà cho các đối tượng chính sách tham gia kháng chiến chống Pháp; trích Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” xây dựng 01 nhà “Chiến sĩ Điện Biên” cho gia đình hội viên tham gia kháng chiến chống Pháp với số tiền trên 95 triệu đồng.

Các cấp Hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội cho hội viên vay vốn với tổng dư nợ trên 200 tỷ đồng; vận động hội viên đóng góp trên 120 triệu đồng ủng hộ các quỹ vận động xã hội; hiện nay, toàn tỉnh có 14 hợp tác xã, 9 tổ hợp tác, 16 doanh nghiệp do Cựu chiến binh làm chủ góp phần tạo công ăn, việc làm, nâng cao đời sống cho hội viên và người lao động ở địa phương. Trong phong trào “Hội CCB chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới”, hội viên CCB đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, xây dựng 250 km đường liên thôn, tự nguyện hiến hàng vạn m2 đất để xây dựng trường học, bệnh xá, đường liên xóm.

Qua các phong trào thi đua, giai đoạn 2009 – 2014 đã có 113 tập thể và cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội CCB, UBND tỉnh tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen; 376 tập thể và 1.359 cá nhân được Hội CCB tỉnh và UBND các huyện, thành phố tặng Bằng khen, giấy khen.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” còn một số hạn chế: nhận thức của một số cán bộ, hội viên về công tác Thi đua khen thưởng chưa đầy đủ; một số tổ chức Hội chưa cụ thể hóa các nội dung thi đua vào chương trình công tác để tổ chức thực hiện; công tác phối hợp giáo dục, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn TNCS HCM ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tổ chức Hội còn yếu.

Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nhà tạm, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, tích cực tham gia các chương trình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương; tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền thực hiện phản biện xã hội, thực hiện quy chế dân chủ, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí, quan liêu và âm mưu thủ đoạn của các thế lực chống phá cách mạng nước ta, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội ở cơ sở; phối hợp với đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đoàn thể làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ. Phát huy tiềm năng của CCB, tích cực đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thời kỳ CNH – HĐH đất nước.

Tác giả bài viết: Nguyệt Quế