Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả

Đến xóm Vũ Ngược, xã Vũ Minh (Nguyên Bình), hỏi thăm gia đình cựu chiến binh (CCB) Đinh Văn Roòng ai cũng biết ông là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng.

Cựu chiến binh Đinh Văn Roòng chăm sóc vườn cây ăn quả.

Năm 1981, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông  làm công nhân tại Nhà máy xi măng Nguyên Bình, rồi chuyển sang làm việc tại Công ty cầu đường Cao Bằng. Đến năm 1990, ông Roòng nghỉ việc theo chế độ. Năm 2005, ông quyết định chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng 200 trụ thanh long ruột trắng. Nhận thấy loại cây ăn quả này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hơn nữa đem lại giá trị kinh tế cao nên ông Roòng tiếp tục trồng thêm 300 trụ thanh long ruột đỏ; diện tích vườn mở rộng qua từng năm.

Năm 2016, ông trồng thử 10 cây bưởi da xanh, cam. Nghiên cứu sách, báo, internet thấy mô hình bưởi Tân Lạc (Hòa Bình) hiệu quả nên ông Roòng cất công đến tận nơi tham quan và mua 50 cây giống đem về trồng thử. Ông tự lắp đặt hệ thống phun nước tự động, máy bơm nước cao áp, tận dụng nguồn nước mạch tự nhiên chăm sóc cây. Đến nay, vườn cây ăn quả có khoảng 1.300 trụ thanh long, 300 gốc cam, bưởi các loại. Ngoài ra, ông còn trồng rừng, chăn nuôi thêm lợn, gà và ong lấy mật. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình CCB Đinh Văn Roòng thu về trên 100 triệu đồng.

CCB Đinh Văn Roòng giới thiệu hệ thống máy bơm nước do ông tự lắp đặt.

Theo ông Roòng, nhu cầu thị trường thay đổi từng ngày nên phải tích cực tìm tòi, trồng và cấy ghép những giống cây trồng mới có năng suất và hiệu quả cao hơn. Bên cạnh chăm sóc vườn bưởi, thanh long, ông đang trồng thử nghiệm dưa hấu, nho Hạ đen hướng tới đa dạng cây trồng. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, CCB Đinh Văn Roòng vẫn luôn giữ tác phong của người lính, cần cù, hăng say lao động, bởi ông suy nghĩ lao động không những mang lại niềm vui cho tuổi già mà còn góp phần đỡ đần cho con cháu.

Với những nỗ lực đáng ghi nhận, nhiều năm liền ông Roòng được UBND tỉnh, huyện tặng bằng khen, giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Bên cạnh đó, ông luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cho hội viên, bà con làng xóm.

Tác giả bài viết: Linh An

Nguồn tin: Báo Cao Bằng