Phát huy vai trò của cựu chiến binh trên mặt trận giữ gìn an ninh trật tự

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn tỉnh luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, các cấp Hội đã phối hợp với lực lượng công an trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương.

Cựu chiến binh phường Tân Giang (Thành phố) phối hợp với Công an phường tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Những năm qua, đều đặn mỗi ngày vào giờ cao điểm buổi sáng và chiều tan tầm, Hội CCB phường Tân Giang (Thành phố) cử 4 hội viên phối hợp với lực lượng Công an phường, Ban quản lý chợ, bảo vệ dân phố túc trực tại các điểm nóng giao thông như: Ngã tư Công an tỉnh, ngã ba Bệnh viện Đa khoa tỉnh… trực tiếp nắm tình hình, hướng dẫn người dân hai bên đường, nhất là những hộ buôn bán, kinh doanh không bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, đậu đỗ xe dưới lòng đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông…

Bên cạnh đó, hội viên CCB trong “Tổ tự quản ANTT” còn thay phiên nhau phối hợp với cảnh sát khu vực đi tuần tra, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư... Chủ tịch Hội CCB phường Tân Giang La Văn Đô chia sẻ: Việc duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình giữ gìn ANTT luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội. Sự phối hợp chặt chẽ giữa CCB với lực lượng công an góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo được niềm tin đối với chính quyền và quần chúng nhân dân.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 04/CTr-BCA-HCCBVN ngày 18/4/2014 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội CCB Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020 về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT đất nước trong tình hình hiện nay, các cấp Hội CCB trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với lực lượng công an cụ thể hóa yêu cầu, nội dung phối hợp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Mỗi địa bàn có cách làm khác nhau, tùy vào tình hình thực tế; quá trình thực hiện vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện cơ chế hoạt động, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, từ đó nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Thắng cho biết: Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 04, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự ủng hộ, phối hợp của các ngành, đoàn thể, sự nỗ lực của hai lực lượng CCB, công an đã vận động đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đồng thời hỗ trợ, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Một hoạt động hiệu quả trong công tác phối hợp giữa Hội CCB với lực lượng công an đó là tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tội phạm. Từ năm 2014 - 2019, hai lực lượng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 120 cuộc tuyên truyền  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 5.755 lượt người; tuyên truyền 601 cuộc phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, mua bán người cho 24.608 lượt người; tuyên truyền 385 cuộc về trật tự an toàn giao thông cho 11.709 lượt người. Từ đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, thu hút đông đảo hội viên CCB, cựu quân nhân, nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT ở cơ sở.

Công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều mô hình do Hội CCB các phường, xã phối hợp với lực lượng công an xây dựng trở thành điểm sáng của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” như: Mô hình “1+2”, “1+3” (1 gia đình CCB gương mẫu phối hợp với 2 hoặc 3 hộ liền kề tạo thành 1 tổ điểm tựa về phòng, chống tội phạm) có 625 tổ với 5.350 lượt người tham gia; mô hình “Hội viên CCB là các tổ hòa giải” ở khu dân cư với 2.039 chi hội trưởng là thành viên ban hòa giải của các xóm, tổ dân phố.

Toàn tỉnh hiện có trên 1.700 mô hình các loại, trong đó duy trì hiệu quả 451 tổ an ninh nhân dân ở cấp xóm, 458 tổ tự quản ANTT, 275 tổ hòa giải, 31 dòng họ tự quản ANTT… Bằng kinh nghiệm, uy tín và sự mẫu mực, nhiều hội viên CCB đã hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, hỗ trợ chính quyền và lực lượng chức năng giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh thành điểm nóng ANTT, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp lực lượng công an đấu tranh, xử lý, trấn áp tội phạm.

Thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, tập trung tham mưu thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, hội viên và nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT. Nhân rộng các mô hình sát với thực tiễn từng tổ, xóm theo hướng chủ động, sáng tạo, dễ làm, dễ tiếp thu, đạt hiệu quả. Rà soát kiện toàn, nâng cao chất lượng các tổ CCB tự quản tham gia bảo đảm ANTT; phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tại những nơi trọng điểm về ANTT.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng