Khen thưởng 17 cá nhân có thành tích trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021

Ngày 16/9, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021. Tham dự có đồng chí Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.

5 năm qua, phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trên địa bàn tỉnh đã tạo sức lan tỏa sâu rộng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều CCB mạnh dạn xây dựng các mô hình sản xuất mới về nông, lâm nghiệp, kinh doanh dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, toàn Hội xây dựng được 196 mô hình CCB giúp nhau giảm nghèo; trên 1.000 mô hình sản xuất, kinh doanh do CCB làm chủ, thu hút và giải quyết việc làm cho gần 4.000 lao động.

Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay vốn ủy thác với tổng dư nợ 493 tỷ 861 triệu đồng; vay các tổ chức tín dụng khác 4 tỷ 221 triệu đồng; huy động quỹ nội bộ Hội cho vay không lãi hoặc lãi suất thấp 2 tỷ 956 triệu đồng; vay vốn Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm 27 tỷ 966 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,4% năm 2016 xuống còn 12% năm 2021; tỷ lệ hộ CCB khá, giàu năm 2021 tăng 15,4% so với năm 2016. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hội viên ủng hộ hơn 5 tỷ đồng, hiến 151.344 m² đất, đóng góp 161.333 ngày công lao động.

Giai đoạn 2021 - 2026, Hội CCB tỉnh phấn đấu mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,5% trở lên; trên 20% xã, phường, thị trấn không còn hộ hội viên CCB nghèo; tăng tỷ lệ hộ CCB khá, giàu mỗi năm từ 3 - 5%; hết năm 2022 cơ bản xóa hết nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2016 - 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lương Tuấn Hùng ghi nhận và khẳng định vai trò của Hội CCB trong việc tích cực thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh giai đoạn 2015 - 2020. Mong muốn trong giai đoạn tiếp theo, các thế hệ CCB tiếp tục phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi lĩnh vực công tác, lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 12 cá nhân được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen.

Tác giả bài viết: Phương Anh

Nguồn tin: Báo Cao Bằng