Cựu chiến binh Ngọc Côn tích cực tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, hội viên (HV) CCB xã còn chung tay, góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng, vì sự bình yên nơi biên viễn.

Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Côn tuần tra biên giới.

Là xã biên giới của huyện Trùng Khánh, Ngọc Côn có 16 cột mốc với trên 12 km đường biên. Khu vực này còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, giao thông đi lại khó khăn; tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn còn xảy ra; trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một bộ phận người dân khu vực giáp biên còn hạn chế. Chính vì vậy, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã luôn lấy nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới làm trọng tâm, nền tảng cho sự phát triển bền vững của kinh tế - xã hội. Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" được phát động rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt phải kể đến vai trò nòng cốt của Hội CCB xã.

Chủ tịch Hội CCB xã Ngọc Côn Đinh Văn Tực cho biết: Hội CCB xã có 216 HV sinh hoạt tại 7 chi hội. Thực hiện phong trào "CCB gương mẫu" gắn với Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Hội CCB xã thường xuyên phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã xây dựng kế hoạch bảo vệ đường biên, mốc giới, giáo dục quốc phòng - an ninh, đấu tranh và ngăn ngừa tội phạm, phòng, chống tệ nạn xã hội.

Không ngại khó, những HV CCB luôn đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn trong những chuyến tuần tra, tu sửa, phát quang đường biên, cột mốc. Nhiều HV còn là hạt nhân, cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Tuyên truyền nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật; thực hiện tốt 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới trên đất liền; vận động bà con không vượt biên trái phép, không buôn bán, vận chuyển hàng cấm. Cùng lực lượng công an, quân sự phòng, chống dịch bệnh; tăng cường tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm.

CCB Đinh Văn Dòng, xóm Đông Sy - Nà Giào - Tự Bản, xã Ngọc Côn chia sẻ: Nhiệm vụ bảo vệ biên giới là trách nhiệm chung nên tôi luôn nhắc nhở bà con phải có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, không tiếp tay cho các loại tội phạm và khi phát hiện mốc giới có dấu hiệu bị xâm phạm, đối tượng vượt biên, nhập cảnh trái phép… thì báo ngay cho Đồn Biên phòng Ngọc Côn biết. Ngoài ra, hằng tháng, hằng quý, tôi tham gia cùng bộ đội Biên phòng tuần tra, phát quang đường biên, cột mốc, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở. Qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chúng tôi mong muốn thế hệ trẻ địa phương hiểu được tầm quan trọng của chủ quyền an ninh biên giới và phát huy truyền thống cha ông để ra sức bảo vệ quê hương, đất nước.

Từ đầu năm đến nay, có 30 lượt HV CCB xã tham gia tuần tra biên giới; bảo vệ, phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt chặn, đường mòn, lối mở 75 buổi. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bộ đội Biên phòng tổ chức 4 cuộc tuyên truyền về biên giới, hải đảo, Chỉ thị số 01/CT-TTg, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Tố cáo năm 2018…

Trong thời gian tới, Hội CCB xã Ngọc Côn tiếp tục duy trì chương trình phối hợp với các lực lượng, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, phát huy vai trò của các tổ tự quản. Qua đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội, giữ vững ổn định an ninh biên giới Việt Nam - Trung Quốc đoàn kết, hữu nghị và an toàn.

Tác giả bài viết: Phương Anh

Nguồn tin: Báo Cao Bằng