Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã biên giới Lăng Hiếu (Trùng Khánh)

Ngày 28/02, Đồn Biên phòng Ngọc Chung phối hợp với chính quyền xã Lăng Hiếu (Trùng Khánh) tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2022, chào mừng kỷ niệm 33 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2022) và 63 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2022).

Tham dự có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Đặng Minh Tân, Trưởng Phòng Dân vận, Cục Dân vận (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam); lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, một số sở, ban, ngành và huyện Trùng Khánh.

Các trò chơi dân gian diễn ra trong ngày hội.

Tại ngày hội, các đại biểu và nhân dân ôn lại truyền thống 63 năm chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của lực lượng BĐBP và kết quả 33 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân; đánh giá kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với Ngày Biên phòng toàn dân trên địa bàn.

Lăng Hiếu là xã khu vực III, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm 63,06%, có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 5,5 km với 6 cột mốc (từ mốc 761 - 766). Năm 2021, Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Chung tổ chức tốt nội dung các phong trào, hoạt động. Đồn Biên phòng Ngọc Chung tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về biên giới và những vấn đề liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới 11 lần/76 lượt người; phối hợp tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc 3 buổi/850 cho cán bộ, giáo viên và học sinh; phối hợp kiểm tra, giám sát việc xây dựng hàng rào khu vực các mốc 18 lần/93 lượt người tham gia.

Quần chúng nhân dân cung cấp 21 nguồn tin có giá trị liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới; 749 hộ ký cam kết tham gia tự quản về an ninh trật tự xóm khu vực biên giới; 119 hộ ký cam kết tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Thông qua các nguồn tin, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý tội phạm ma túy 1 vụ/2 đối tượng, phá nhổ 337 cây thuốc phiện; bắt 1 vụ/2 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép; ngăn chặn 7 công dân ở địa phương khác có ý định xuất cảnh trái phép....

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng trao Kỷ niệm chương trình cho các cá nhân.

Ngày hội diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian: kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, tung còn, lày cỏ, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền quyền an ninh biên giới quốc gia” cho 5 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; UBND huyện Trùng Khánh tặng giấy khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trịBộ đội Biên phòng và Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 10 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho các hộ hoàn cảnh khó khăn; tặng Đồn Biên phòng Ngọc Chung một phần quà trị giá 10 triệu đồng; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 20 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho các hộ nghèo.

UBND tỉnh tặng quà Đồn Biên phòng Ngọc Chung và xã Lăng Hiếu; Bộ Chỉ huy BĐBP tặng 10 xuất quà cho 10 hộ gia đình chính sách; Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh tặng 20 suất quà (500 nghìn đồng/suất) cho 10 học sinh nghèo vượt khó, 10 hộ nghèo; Báo Cao Bằng phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Châu Mộc (Hà Nội) tặng vật tư y tế cho Đồn Biên phòng Ngọc Chung trị giá 10 triệu đồng.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng