Họp Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh

Sáng 31/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh tổ chức họp. Tham dự có đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ; các đồng chí thành viên BCĐ, Tổ giúp việc. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ chủ trì.

Các đại biểu dự cuộc họp.

Cuộc họp công bố Quyết định số 270-QĐ/TU ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy về việc thành lập BCĐ thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 01-QĐ/BCĐ ngày 21/5/2021 về thành lập Tổ giúp việc BCĐ thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2021 - 2022, toàn tỉnh có 3.921 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh cần hỗ trợ xây dựng nhà ở, trong đó, năm 2021, hỗ trợ làm mới 1.831 nhà (277 nhà tôn lắp ghép, 1.554 nhà xây mới có vốn đối ứng, sửa chữa 68 nhà); năm 2022, hỗ trợ sửa chữa 2.022 nhà, trong đó, huyện Quảng Hòa 197 nhà, Trùng Khánh 206 nhà, Bảo Lâm 262 nhà, Hạ Lang 133 nhà, Bảo Lạc 255 nhà, Thạch An 228 nhà, Hòa An 486 nhà, Nguyên Bình 255 nhà.

Theo dự thảo Nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022, với mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, các đối tượng là hộ nghèo, hộ gia đình chính sách (người có công) có khó khăn về nhà ở. Về chính sách hỗ trợ, đối với các hộ có nhu cầu xây mới nhưng không có nguồn lực để đối ứng thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà bằng tôn lắp ghép, mức hỗ trợ tối đa 55 triệu đồng/nhà; đối với các hộ có nhu cầu xây mới và có nguồn lực đối ứng, mức hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/nhà; đối với các hộ sửa chữa nhà ở, mức hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng/nhà. Đề án sử dụng nguồn kinh phí ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo huyện Hà Quảng phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận về các nội dung: Quy chế làm việc của BCĐ; dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ; Quyết định phê duyệt Đề án thưc hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022 của UBND tỉnh; Nghị quyết của HĐND tỉnh phê duyệt Đề án thưc hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022; Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo Đề án thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, đưa ra một số ý kiến, giải pháp thực hiện hiệu quả đề án như: thống nhất tên gọi đề án; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; rà soát các đối tượng không chồng chéo giữa các chương trình hỗ trợ; bố trí, sử dụng nguồn kinh phí, công tác giải ngân...

Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đề nghị các đơn vị tham mưu tiếp tục rà soát trên cơ sở đề án của UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết để UBND tỉnh ban hành kế hoạch chi tiết. Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí triển khai công tác tuyên truyền, thông tin tư liệu về ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của đề án; xây dựng tài liệu tuyên tuyền ngắn gọn, có sức lan tỏa, sâu rộng, gửi các ngành, đoàn thể các huyện để tuyên truyền chương trình đến đối tượng được hỗ trợ. Thành viên BCĐ, các cấp, ngành chủ động, chỉ đạo quyết liệt để chương trình đạt hiệu quả cao. Nắm chắc chủ trương chỉ đạo, rà soát đối tượng, phê duyệt danh sách xong trước ngày 15/6/2021, báo cáo về UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vận động, huy động các nguồn lực xã hội hóa thông qua các nguồn quỹ để triển khai đề án đạt yêu cầu đề ra. Các đơn vị phối hợp thực hiện tốt việc rà soát, thẩm định, phân loại rõ việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đúng đối tượng, phù hợp với vị trí địa lý, địa hình tại địa bàn. Thành lập Ban Tổ chức thực hiện đề án tại các huyện, Thành phố; huy động sự vào cuộc của chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nguồn lực bản thân, dòng họ, gia đình, cộng đồng... cùng tham gia thực hiện; thông tin, rà soát thêm các hộ thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg còn vướng mắc, việc phân loại đối tượng dựa chắc vào cộng đồng cơ sở, đảm bảo công bằng cho người dân.

Tác giả bài viết: Minh Huệ

Nguồn tin: Báo Cao Bằng