Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh: Yêu cầu tất cả người dân chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Sáng 10/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì.

Các đại biểu dự cuộc họp.

Đến sáng 10/8, Việt Nam ghi nhận 841 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, có 435 ca đang điều trị, 395 trường hợp đã khỏi, 13 trường hợp tử vong. Tại Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Qua khảo sát bước đầu, đến nay, tỉnh Cao Bằng có 696 trường hợp người dân đến các tỉnh: Đà Nẵng, Lạng Sơn, Quảng Nam, Đắk Lắk. Hiện có 707 người thuộc diện cách ly theo dõi liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng, trong đó, 248 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà, 427 người đang cách ly tại nhà, 32 người cách ly tập trung và cách ly tại các cơ sở y tế.

Tính đến ngày 8/8, còn 359 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới tỉnh được cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 852, Trường Trung cấp nghề cơ sở 2 huyện Hòa An; 2 chuyên gia người Trung Quốc đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung dành cho chuyên gia nước ngoài của tỉnh. Các kết quả xét nghiệm đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch gắn với công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 2 khu cách ly y tế tập trung; lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát 116 chốt, bắt 9 vụ/15 đối tượng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới; đã khởi tố 8 vụ/15 đối tượng và bàn giao cho Công an tỉnh tiếp tục xử lý. Toàn tỉnh có 40.000 lượt người cài đặt ứng dụng Bluezone phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận, đề xuất các biện pháp tăng cường công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19; rà soát, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như: không cách ly, không đeo khẩu trang; công tác ngăn chặn, xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; tăng cường kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Các sở, ban, ngành liên quan đề xuất UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí, vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và động viên, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch tại các khu cách ly y tế tập trung...

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh nhận định tình hình dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào tỉnh ta. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch; duy trì hoạt động Ban Chỉ đạo, tổ chức họp ít nhất 1 lần/tuần, họp đột xuất khi cần thiết. Yêu cầu tất cả người dân chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng, ở khu vực chợ, bến xe, siêu thị, các hoạt động đông người khác. Tại các nơi có biển báo bắt buộc phải thực hiện đeo khẩu trang, nếu cố tình vi phạm cơ quan liên quan tiến hành xử phạt theo quy định. Đối với các nơi tổ chức hội nghị đông người cần thực hiện việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, ngồi giãn cách; các địa phương thành lập các chốt lưu động, chốt kiểm soát hạn chế người dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, xã khẩn trương thực hiện truy vết, xác minh các đối tượng trở về các địa phương khác, nhất là địa phương có dịch. Các cơ sở, đơn vị trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống dịch tiếp tục rà soát nhu cầu cần thiết có văn bản cụ thể gửi Sở Tài chính.

Nhất trí với chủ trương triển khai hệ thống hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán, điều trị từ xa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hòa An, Trung tâm Y tế huyện Quảng Hòa, lưu ý cần đánh giá, thực hiện theo lộ trình. Đồng ý chủ trương ngành y tế trưng dụng các trường hợp có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ là bác sĩ, dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ lý, kỹ thuật trên địa bàn tỉnh đảm bảo sức khỏe, có tinh thần tự nguyện thực hiện công tác phòng, chống dịch. Nhất trí cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện việc sắp xếp trụ sở nơi làm việc theo phương án đề xuất; Sở y tế xây dựng phương án tổ chức đơn vị thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An. Sở Tài chính tham mưu, bố trí kinh phí, đảm bảo mua sắm trang thiết bị, vật tư cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác xét nghiệm. Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phát động kêu gọi sự ủng hộ nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch.

Tác giả bài viết: Vũ Tiệp

Nguồn tin: Báo Cao Bằng