Làm giàu từ cây Điều

Từ đam mê làm vườn, CCB Trần Đức Hồng nỗ lực khai hoang, phục hóa 8,5ha đất tại xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên để trồng điều, thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Năm 1997, CCB Trần Đức Hồng chuyển gia đình từ xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi về xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa lập nghiệp. Những năm đầu, ông trồng sắn, lúa và hoa màu tự cung, tự cấp trong gia đình. Để ổn định lâu dài, CCB Trần Đức Hồng chuyển sang trồng cây điều. Ông đến tỉnh Gia Lai học hỏi kinh nghiệm, vì thấy đất, khí hậu ở đây giống ở huyện Sơn Hòa, mà ở đây bà con ai cũng trồng điều và đều khấm khá cả. Năm 1999, ông trồng 3,5ha điều chùm cao sản, màu vàng, thấy hiệu quả, ông tiếp tục khai hoang, trồng thêm 5ha nữa...

Cây điều được ông chăm sóc tốt, thâm canh hợp lý, nên năng suất đạt bình quân 1 tấn/ha. Hiện giá điều dao động từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, gia đình thu về hơn 200 triệu đồng/năm. Không để lãng phí đất, ông trồng xen sắn trong vườn điều, mỗi vụ thu hoạch lãi khoảng 90 triệu đồng. Từ các nguồn thu nhập, gia đình ông xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi các con ăn học chu đáo. Cả 4 con đều tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định tại T.P Hồ Chí Minh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Trần Đức Hồng còn vận động bà con buôn làng xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu và tự nguyện hiến 2.100m2 đất sản xuất để xã làm đường bê tông đến khu quy hoạch dân cư và đất sản xuất của các thôn, buôn.

Tác giả bài viết: Đức Nguyên

Nguồn tin: Cựu chiến binh Việt Nam