Những cựu chiến binh tỏa sáng giữa đời thường

Rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, những cựu chiến binh (CCB) không ngừng học tập, lao động sản xuất, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Nhiều tấm gương CCB đã trở thành “đầu tàu” trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân trên địa bàn.

VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TRÊN MẢNH ĐẤT QUÊ HƯƠNG

Theo chân cán bộ Hội CCB huyện Hà Quảng, chúng tôi đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Đội (sinh năm 1965) ở xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, một trong những gương CCB làm kinh tế giỏi tại địa phương. Nhập ngũ năm 1982, đến năm 1985, xuất ngũ trở về quê hương, ông vừa tham gia công tác đoàn thể tại xóm, xã, vừa nỗ lực phát triển kinh tế gia đình.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Đội, xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông (Hà Quảng) phát triển mô hình kinh tế tổng hợp và sản xuất gạch không nung.

Với số tiền tiết kiệm cộng thêm vay vốn ngân hàng, ông Đội gây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, chăn nuôi lợn, trồng cây ăn quả và kinh doanh tạp hóa. Từ 10 con lợn thịt ban đầu, sau khi mở rộng quy mô kết hợp với áp dụng khoa học kỹ thuật, đến nay gia đình ông đã có khu chuồng trại gần 100 m², duy trì mỗi năm nuôi 2 con lợn nái, trên 30 lợn thịt.

Năm 2019, ông tiếp tục đầu tư hơn 200 triệu đồng mở xưởng sản xuất gạch không nung, giải quyết việc làm cho con, em CCB trong chi hội. Bình quân mỗi năm, gia đình ông có thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Cuộc sống ngày càng ổn định, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua máy cày, máy xay xát, máy xúc, ô tô phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO TRONG SẢN XUẤT KINH DOANH

Tại xóm Nà Rầy, xã Đức Hồng (Trùng Khánh), CCB Hoàng Văn Hiệu (sinh năm 1963) được nhiều người biết đến với mô hình kinh doanh dịch vụ kết hợp vườn - chuồng đem lại thu nhập gần 700 triệu đồng/năm. Năm 1981, ông Hiệu lên đường nhập ngũ. Nhờ tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tác phong người lính, ông nhanh chóng được kết nạp Đảng.

Sau 5 năm phục vụ trong quân đội, ông xuất ngũ trở về quê hương. Với bản chất cần cù, chịu khó, ông Hiệu học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi và đầu tư chăn nuôi lợn. Ông vay vốn ngân hàng để mua máy xay xát, mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng đàn lợn. Năm 2004, ông kinh doanh thêm vật tư nông nghiệp, máy nông cụ, hàng hóa thiết yếu…

Cựu chiến binh Hoàng Văn Hiệu, xóm Nà Rầy, xã Đức Hồng (Trùng Khánh) làm giàu từ mô hình kinh doanh dịch vụ kết hợp vườn - chuồng.

Nhận thấy mật độ đi lại, mua sắm phương tiện giao thông của người dân tăng lên, ông quyết định bỏ vốn mở cửa hàng xăng dầu và thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hiệu Hân. Từ năm 2016 đến năm 2017, Doanh nghiệp có một bước tiến mới khi chuyển thành Công ty TNHH một thành viên Hiệu Hân.

Năm 2017, sau chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hàn Quốc, CCB Hoàng Văn Hiệu chuyển đổi diện tích đất canh tác ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng 400 gốc bưởi, cam, quýt, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng.

Năm 2020, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, đủ điều kiện kinh doanh, gia đình ông Hiệu đầu tư trên 2,5 tỷ đồng chuyển cây xăng lên khu vực mới thuộc xóm Nà Thin, xã Đức Hồng (Trùng Khánh) với diện tích hơn 3.000 m². Hiện nay, các hoạt động dịch vụ của Công ty TNHH một thành viên Hiệu Hân tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, thu nhập 250 nghìn đồng/người/ngày.

CCB Hoàng Văn Hiệu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

VƯỢT KHÓ LÀM GIÀU

Cựu chiến binh Hoàng Văn Thình, tổ dân phố 1, thị trấn Bảo Lạc (Bảo Lạc), Giám đốc Hợp tác xã Hợp Nguyên.

Ông Hoàng Văn Thình (sinh năm 1964), tổ dân phố 1, thị trấn Bảo Lạc (Bảo Lạc) là CCB điển hình làm kinh tế giỏi. Sau 3 năm rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội, năm 1984 ông Thình xuất ngũ trở về quê nhà ở xã Hồng Trị (Bảo Lạc). Vốn là người dám nghĩ, dám làm, ông đã vận động hội viên CCB, công nhân tham gia thành lập Hợp tác xã Hợp Nguyên gồm 16 thành viên, chuyên xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng.

Năm 2009, ông Thình mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư nhiều máy móc, thiết bị, từ đó việc thi công các công trình thuận lợi hơn. Đến nay, hợp tác xã có hơn 10 tỷ đồng vốn cố định, đảm bảo thu nhập cho người lao động từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, doanh thu năm 2021 đạt trên 21 tỷ đồng.

Với những thành tích đáng ghi nhận, Hợp tác xã Hợp Nguyên được Thủ tướng Chính phủ, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Tác giả bài viết: Phương Anh

Nguồn tin: Báo Cao Bằng