Hội CCB Việt Nam “Mỗi hội viên là một tuyên truyền viên bảo vệ môi trường”

Thứ sáu - 17/06/2022 14:33
                                         

 

Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh hiện nay, tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay thực hiện của người dân. Trong đó, Hội CCB các cấp luôn thể hiện trách nhiệm chính trị, phối hợp với các ngành, các cấp, phát huy vai trò tiên phong chung tay bảo vệ môi trường (BVMT) với các hoạt động thiết thực, cụ thể giúp mỗi cơ sở Hội và hội viên CCB nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của môi trường đối với sự tồn tại, phát triển của con người và xã hội.

Các cấp Hội chủ động lập kế hoạch, phương thức hoạt động, mục tiêu cụ thể, đề xuất tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về chủ trương, hỗ trợ các chương trình hoạt động BVMT của Hội. Trong các năm qua, hàng chục nghìn lớp tập huấn, tuyên truyền, quán triệt các nội dung về chủ trương, chính sách BVMT cho hàng triệu lượt hội viên học tập với nhiều phương thức hoạt động phong phú, đa dạng có sức lôi cuốn hội viên và nhân dân.

Đến nay, 63/63 Hội CCB các tỉnh, thành phố thành lập được 1.650 mô hình Câu lạc bộ (CLB) CCB tham gia BVMT với nhiều loại hình, tên gọi khác nhau. Tiêu biểu như các tỉnh, T.P Đà Nẵng, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Lào Cai, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... Luôn bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các câu lạc bộ tập trung vận động, tuyên truyền gia đình hội viên CCB và người dân địa phương cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường; kịp thời giải đáp những thắc mắc như một tuyên truyền viên về môi trường thực thụ.

Toàn T.P Đà Nẵng có 198 CLB Môi trường CCB. Hằng tháng, các CLB có từ 2 đến 3 lần ra quân “Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, với lực lượng CCB làm nòng cốt, huy động, tập hợp các thành viên của các Hội đoàn thể và nhân trên địa bàn khu dân cư ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, làm sạch các tuyến đường, vỉa hè, bãi biển, khu đất trống. Đặc biệt, các cấp Hội CCB xây dựng 223 tuyến đường “Đoạn đường an toàn, văn minh, xanh - sạch - đẹp”, với tổng chiều dài gần 300km. Ngoài ra, Hội còn tích cực hưởng ứng các phong trào BVMT của thành phố, như: “Chống rác thải nhựa”, “Ngày môi trường thế giới”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Hưởng ứng Tết trồng cây”...

Phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi tổ chức Hội và hội viên trong công tác BVMT, Hội CCB tỉnh Thanh Hóa chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến phù hợp với điều kiện và khả năng hiện có, như: “CCB tham gia BVMT ngoài đồng ruộng”; “CCB bảo vệ môi trường Kênh Bắc”; “Hàng cây CCB”... Triển khai từ năm 2018 đến nay, Hội có 205 “CLB CCB BVMT” cấp xã với 1.960 hội viên tham gia, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động CCB và nhân dân vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khu sản xuất kinh doanh và nơi sinh hoạt công cộng; phân loại rác và đưa rác thải của gia đình về nơi quy định, theo thời gian và địa điểm thống nhất. Một số CLB còn đảm nhận với địa phương việc thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt về các bãi rác tập trung.

Xác định công tác BVMT có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, những năm qua, Hội CCB tỉnh Thừa Thiên Huế luôn vận động hội viên phát triển kinh tế gắn với BVMT. Mô hình thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng trên đồng ruộng của Hội CCB xã Hương Phong (T.P Huế) giúp giảm hẳn tình trạng vỏ chai trôi dạt trên sông làm ô nhiễm môi trường nước. Hội CCB xã Giang Hải (huyện Phú Lộc) phối hợp với chính quyền và các đoàn thể vận động hội viên và nhân dân tổ chức trồng rừng phòng hộ ven biển với diện tích 27,8 ha. Trong đó, Hội CCB xã nhận trồng và chăm sóc 2ha với 12.000 cây dương liễu, giảm bớt sự xâm thực, để ngăn mặn, giữ ngọt và bảo vệ sản xuất. Năm 2021, được Hội CCB tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng để trùng tu rừng phòng hộ bị biển xâm thực, Hội CCB xã Giang Hải thành lập Tổ bảo quản và trồng rừng phòng hộ với diện trích 3ha với 3.000 cây dương liễu và 100 cây dừa dọc truyến biển.

Từ các mô hình CCB tham gia BVMT đã có nhiều phong trào, các hoạt động thông tin, tuyên truyền được duy trì thường xuyên, có tác dụng tích cực, tạo thành phong trào trên địa bàn, giúp người dân xây dựng thói quen về BVMT. Từ đó, nhân rộng các mô hình hội viên CCB tham gia có hiệu quả vào việc BVMT đồng thời tăng cường sự phối hợp hoạt động của CCB với các ban ngành đoàn thể, bà con nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phát hiện, ngăn chặn và kiến nghị những hành vi vi phạm pháp luật về BVMT.

Để có thêm nhiều mô hình hay, cách làm tốt của hội viên CCB trong công tác BVMT, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam mong muốn, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ và thường xuyên của các cấp ủy Đảng, UBND, các ban, ngành và sự phối hợp tham gia vào cuộc của Mặt trận, các đoàn thể và các tổ chức thành viên thì mới đủ sức tạo sự lan tỏa rộng lớn với mục tiêu “Mỗi hội viên CCB là một tuyên truyền viên BVMT”.

Trong định hướng phát triển giai đoạn 2021-2030, Đảng ta đề ra các nhiệm vụ “lấy BVMT sống và sức khỏe nhân dân làm mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”.
Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra các chỉ tiêu chủ yếu giai đoạn 2021-2025, trong đó có các chỉ tiêu về môi trường:
- Tỷ lệ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh của dân cư thành thị là 95-100% và nông thôn là 93-95%.
- Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn đạt 90%.
- Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 92%.
- Tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý đạt 100%.
- Tỷ lệ che phủ rừng ổn định đạt ở mức 42%.

Nguồn tin: Báo Cựu chiến binh Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

drd2802802801
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay259
  • Tháng hiện tại50,564
  • Tổng lượt truy cập2,324,738
y

HỘI CỰU CHIẾN BINH TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 1 - phường Sông Hiến - Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Email: ccbcaobang90@gmail.com - Điện thoại: 0206 2481995

Ghi rõ nguồn  (htttp://cuuchienbinh.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây